โครงการห้องเรียนพิเศษด้านวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์
(Science & Mathematics Intensive Program : SMIP)

วิสัยทัศน์

ห้องเรียนพิเศษด้านวิทยาศาสตร์-คณิตศาสตร์ (SMIP) โรงเรียนราชวินิตบางแก้ว มุ่งเน้นให้ผู้เรียนมีความเป็นเลิศในด้าน
ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา และคณิตศาสตร์ เพื่อให้มีความพร้อมในการศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษาตามสาขาที่ผู้เรียนต้องการ
ทั้งในประเทศและต่างประเทศ

พันธกิจ

1. จัดการเรียนการสอนรายวิชาพื้นฐานตามหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน
  2. จัดการเรียนการสอนรายวิชาเคมี ชีววิทยา ฟิสิกส์ และคณิตศาสตร์แบบเข้มข้น
  3. จัดกิจกรรมเพิ่มพูนประสบการณ์ตามแนว  สสวท. , สอวน. วิชาวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์
  4. จัดกิจกรรมเพิ่มพูนประสบการณ์ตามแนวการทดสอบวัดความถนัดวิชา GAT , Pat1 , Pat2 , Pat3 , Pat4 และ 9 วิชาสามัญ
  5. จัดกิจกรรมเพิ่มพูนประสบการณ์วิชาภาษาอังกฤษโดยครูเจ้าของภาษา
  6. จัดการสอบวัดความรู้ภาษาอังกฤษ (TL) เพื่อวัดความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษ
  7. จัดกิจกรรมเสริมหลักสูตรค่ายภาษาอังกฤษและค่ายบูรณาการวิทยาศาสตร์คณิตศาสตร์ เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้
      นอกห้องเรียน  การทำงานเป็นทีม  การอยู่ร่วมกับผู้อื่น  และเสริมสร้างประสบการณ์ชีวิต
  8. จัดกิจกรรมส่งเสริ ความสามารถในการคิดอย่างเป็นระบบ คิดสร้างสรรค์ ตัดสินใจ และ การแก้ปัญหาโดยการทำโครงงาน                  9. จัดกิจกรรมสานสัมพันธ์ เพื่อให้เกิดความรัก ความสามัคคี ความเคารพรัก ระหว่างรุ่นพี่และรุ่นน้อง
 10. จัดกิจกรรมค่ายอาสาจิตสาธารณะ เพื่อปลูกฝังความเสียสละ ทำงานเพื่อผู้อื่น และการทำตัวให้เป็นประโยชน์แก่สังคม

จุดหมาย

1. นักเรียนมีความรู้ความสามารถในด้านวิทยาศาสตร์ทั้งเคมี ชีววิทยา ฟิสิกส์ และด้านคณิตศาสตร์ สู่ความเป็นเลิศ
      อย่างเข้มข้นและมีประสิทธิภาพจากการสอบ สอวน.
  2. นักเรียนทุกคนมีผลคะแนน O-NET วิชาคณิตศาสตร์และวิชาวิทยาศาสตร์สูงกว่าร้อยละ 60
  3. นักเรียนมีความรู้ความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพพร้อมกับ    มีผลการสอบ
      TOEFL ที่อยู่ในระดับผ่านเกณฑ์ และสามารถใช้ยื่นเข้ามหาวิทยาลัยหลักสูตรนานาชาติได้
  4. นักเรียนมีสิทธิ์เข้าศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษาหรือในระดับที่สูงขึ้นในด้านเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ แพทย์ พยาบาล
      ทันตแพทย์ เภสัชกร วิศวกร สถาปัตยกรรม บัญชี ฯลฯ หรืออื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ตามความต้องการ
      ของนักเรียน ครบร้อยละ 100
  5. นักเรียนมีคุณธรรมจริยธรรมเป็นคนดีดำรงชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข
  6. นักเรียนสามารถพัฒนาตนเอง มีความรู้ รู้จักคิดวิเคราะห์ แก้ปัญหา ปรับตัว และการอยู่ร่วมกับผู้อื่นได้อย่างมีความสุข